Tăng cường xử lý ô nhiễm môi trường làng nghề và nông thôn

15/12/2023

Sau 15 năm mở rộng địa giới hành chính, việc triển khai và vận hành một số dự án đầu tư xử lý nước thải làng nghề quy mô lớn của thành phố đã từng bước giải bài toán ô nhiễm nước thải trên địa bàn, góp phần cải thiện môi trường sống khu vực nông thôn.
Cụ thể, UBND Thành phố đã chỉ đạo các đơn vị triển khai và vận hành một số dự án đầu tư xử lý nước thải làng nghề quy mô lớn, gồm: Nhà máy xử lý nước thải Cầu Ngà, cụm làng nghề tại xã Dương Liễu – Hoài Đức, công suất 20.000m3/ngày đêm đã hoàn thành, quản lý vận hành từ tháng 10/2016; Nhà máy xử lý nước thải tại xã Sơn Đồng, Hoài Đức công suất 8.000 m3/ngày đêm, tiếp nhận nước thải của 5 xã: Đắc Sở, Yên Sở, Sơn Đồng, Đức Giang, Tiền Yên, cơ bản đã hoàn thành; Dự án xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung tại làng nghề dệt nhuộm xã Phùng Xá - Mỹ Đức (công suất 500m3/ngày đêm).
Thành phố đã giao Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp Thành phố đẩy nhanh tiến độ xây dựng Hệ thống xử lý nước thải làng nghề cơ kim khí Thanh Thùy, Thanh Oai công suất 1.000m3/ngày đêm giai đoạn 2021 – 2025 và nhà máy xử lý nước thải tại xã Vân Canh, Hoài Đức, công suất 4.000m3/ngày đêm, tiếp nhận nước thải của 4 xã: Vân Canh, Kim Chung, Lại Yên, Di Trạch.
Thành phố đã kêu gọi đầu tư các dự án xử lý môi trường làng nghề: 8 dự án xử lý nước thải, rác thải tại các làng nghề trên địa bàn các huyện Quốc Oai, Mê Linh, Hoài Đức, Thường Tín với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 569 tỷ đồng và kêu gọi đầu tư 48 cụm công nghiệp phát triển làng nghề trên địa bàn các huyện Phúc Thọ, Thạch Thất, Quốc Oai, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín, Ứng Hòa, Phú Xuyên, Chương Mỹ, Thanh Trì và quận Hà Đông với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 8.983,8 tỷ đồng.
Được biết,  năm 2019, Thành phố đã rà soát, đánh giá phân loại 128 làng nghề; Năm 2020, rà soát đánh giá phân loại 107 làng nghề; Năm 2021, rà soát đánh giá phân loại 165 làng nghề.
Hiện, UBND Thành phố đang xem xét, phê duyệt danh mục, lộ trình và kế hoạch xử lý ô nhiễm môi trường đối với các làng nghề trên địa bàn Thành phố Hà Nội đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 tại tờ trình số 9510/TTr-STNMT-CCBVMT ngày 05/12/2022 của Sở Tài nguyên và Môi trường.