Hà Nội: hoàn thiện cơ chế, chính sách cho bảo vệ môi trường

28/02/2017

Thực hiện Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia theo Quyết định số 1216/QĐ-TTg và Quyết định số 166/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Thành phố Hà nội đô không ngừng hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách, văn bản quy phạm pháp luật, tăng cường năng lực thực thi pháp luật về bảo vệ môi trường.

Theo đó, để triển khai có hiệu quả Luật Bảo vệ môi trường năm 2014, UBND Thành phố đã Ban hành kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 25/8/2014 của Thủ tướng Chính phủ về triển khai thi hành Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 trên địa bàn Thủ đô. Qua đã, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường theo quy định của Luật Thủ đô, Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 và các Văn bản hướng dẫn thi hành Luật. Đồng thời gắn kết, lồng ghép với nội dung thực hiện của các chương trình, nhiệm vụ năm 2015 và các năm tiếp theo đã được duyệt; đặc biệt là trong các sự kiện thường niên về môi trường được tổ chức trên địa bàn CÁC QUẬN, HUYỆN và thị xã của Thành phố.
Ngoài ra, Thành phố Ban hành các Văn bản quy phạm pháp luật để Phòng ngừa và kiểm soát ô nhiễm. Cụ thể, giai đoạn 2014-2016, UBND Thành phố phê duyệt 8 quyết định, 1 quy hoạch, 5 kế hoạch, 1 đề án; trdiện tích sànnh Bộ Tài Nguyên và môi trường Ban hành 1 thông tư quy định 5 quy chuẩn kỹ thuật về môi trường Ban hành nghidiện tích sànm ngặt hơn trên địa bàn Thủ đô, trong đã tập trung chủ yếu vào công tác PHÒNG ngừa, kiểm soát ô nhiễm môi trường trong lĩnh vực Rác thải và quan trắc môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học. Hiện nay, UBND Thành phố giao Sở Tài Nguyên và môi trường Xây dựng và Trình UBND Thành phố phê duyệt 3 văn bản Pháp quy và 2 đề án, kế hoạch về bảo vệ môi trường, trong đã tập trung vào Phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường và quan trắc môi trường.
Nhằm đổi với chính sách về ưu đãi, hỗ trợ, Khuyến khích nhà đầu tư trong lĩnh vực môi trường, UBND Thành phố đã Ban hành quyết định quy định chính sách Khuyến khích xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể dục thể thao, môi trường, gidiện tích sànm định Tư pháp trên địa bàn Thành phố. Trong đã có quy định các chính sách ưu đãi về giải phóng mặt bằng, tiền thuê đất, thuế thu nhập do anh nghiệp, lệ phí trước bạ, thuế giá trị gia tăng, thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu vô tôn dụng đối với các Dự án đầu tư trong lĩnh vực môi trường trên địa bàn Thủ đô. Đối tượng được hưởng chính sách ưu đãi trong lĩnh vực xã hội hóa đáp ứng được các tiêu chí, quy mà, tiêu chuẩn theo quy định.
Hiện nay, UBND Thành phố tiếp tục chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Xây dựng cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ, Khuyến khích nhà đầu tư trong lĩnh vực môi trường. Bên cạnh đã, giao Sở tài chính Xây dựng Quy trình, định mức kinh tế, kỹ thuật, Xây dựng đơn giá đối với lĩnh vực môi trường và giao Sở Tài Nguyên và môi trường Xây dựng chính sách pháp luật về quản lý chất lượng dịch vụ môi trường, chính sách hỗ trợ để giải quyết những vấn đề lớn, bức xúc về môi trường theo khung chính sách pháp luật về Phát triển dịch vụ môi trường phù hợp với tình hình thực tế của Thủ đô.
Theo Hanoi.gov.vn 26/2/2017