Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch vùng Thủ đô

12/08/2016

ngày 11/8, Bộ Xây dựng tổ chức Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch Xây dựng vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.
Theo quy hoạch, phạm vi vùng Thủ đô Hà Nội gồm toàn bộ ranh giới của Thủ đô Hà Nội và 9 tỉnh xung quanh ldiện tích sàn Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hdiện tích sàn Nam, Hòa Bình, Phdiện tích sàn Thọ, Thái Nguyên và Bắc Giang. Tổng diện tích todiện tích sànn vàng khoảng 24.314,7km2 với quy mô dân số đến năm 2030 đạt khoảng 21 - 23 triệu người; Tỷ lệ đô thị hóa đạt khoảng 55 - 60%.

Hà Nội với vị thế Thủ đô, Trung tâm đầu ndiện tích sàno chính trị, hành chính của quốc gia sẽ Phát huy vai trò là Trung tâm động lực chdiện tích sànnh, đầu mối lidiện tích sànn kết quản lý, kinh doanh, nghiên cứu và Phát triển kinh tế - xã hội, tập trung hình thành các Trung tâm thương mại tài chính lớn của quốc gia; đến năm 2030, tỷ lệ đô thị hóa của Thủ đô khoảng từ 65 - 70%. Vĩnh Phúc Phát triển kinh tế tổng hợp về công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp sinh thái gắn với các đầu mối giao thông quan trọng của khu vực phía Bắc và cả nước. Bắc Ninh Phát triển kinh tế tổng hợp về dịch vụ, du lịch văn hóa, công nghiệp, tập trung vào kinh tế tri thức. các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên và Hdiện tích sàn Nam, ldiện tích sàn các tỉnh thuộc Đông Nam Đồng bằng sông Hồng Phát huy các lợi thế tiếp cận cửa ngõ và hệ thống giao thông hướng biển (hành lang Hà Nội - Phố Nối - Hải Dương - Hải Phòng), tam gidiện tích sànc kinh tế phía Nam Hà Nội (Hưng Yên - Đồng Văn - Phủ Ldiện tích sàn). các tỉnh Hòa Bình, Phdiện tích sàn Thọ, Thái Nguyên và Bắc Giang ldiện tích sàn các tỉnh trung du miền ndiện tích sàni.
Về định hướng Phát triển hệ thống đô thị: Thủ đô Hà Nội ldiện tích sàn đô thị đặc biệt, Phát triển theo mô hình chdiện tích sànm đô thị gồm khu vực đô thị Trung tâm, 5 đô thị vệ tinh, các thị trấn được kết nối bằng hệ thống giao thông đường Vành đai kết hợp các trục hướng tdiện tích sànm, có mối lidiện tích sànn kết với mạng lưới giao thông vàng và quốc gia. đô thị Trung tâm được phdiện tích sànn cách với các đô thị vệ tinh, các thị trấn bằng hành lang xanh. Hệ thống đô thị các tỉnh vàng đồng bằng: khai thác, chia sẻ và lidiện tích sànn kết các chức năng lợi thế ridiện tích sànng của từng đô thị, đặc biệt là các đô thị Trung tâm nhằm Phát huy thế mạnh của đô thị. Tập trung đầu tư nâng cao chất lượng đô thị. Cấu trác đô thị hài hòa với cảnh quan tự nhiên (ndiện tích sàni, sdiện tích sànng, suối, hồ...), Ưu tiên hình thành các vàng không gian xanh nông, lâm nghiệp. Trong đã tập trung Phát triển các đô thị tỉnh lỵ và các đô thị chuyên ngành có vai trò tạo động lực trong vòng trên cơ sở tăng cường sự lidiện tích sànn kết và khai thác hiệu quả hệ thống đường Vành đai (Vành đai 4, Vành đai 5); các trục, hành lang kinh tế.
Hodiện tích sànng Giang (ktdt.com.vn 12/8/2016)