Phiên họp lần thứ 11 và Lễ chuyển giao chức vụ Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ môi trường lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy

05/12/2019

Sáng ngày 29/11/2019, “Phiên họp lần thứ 11 và Lễ Chuyển giao chức vụ Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ môi trường lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy” được tổ chức tại thành phố Ninh Bình. Đồng chí Đinh Văn Điến - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ môi trường lưu vực sông Nhuệ Đáy; đồng chí Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Phó Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ môi trường lưu vực sông Nhuệ Đáy; đồng chí Nguyễn Doãn Toản - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đồng chủ trì phiên họp. Cùng dự có lãnh đạo các bộ, ngành liên quan, các địa phương trên lưu vực sông, các thành viên Ủy ban.

Phát biểu khai mạc phiên họp, đồng chí Đinh Văn Điến - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, Chủ tịch Ủy ban BVMT LVSNĐ khẳng định: Với sự phối hợp, vào cuộc giữa các Bộ, ngành và 05 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hà Nam, Hòa Bình, Nam Định và Ninh Bình, việc triển khai Đề án tổng thể Bảo vệ Môi trường lưu vực sông Nhuệ Đáy (BVMT LVSNĐ) đến nay đã đạt được một số kết quả nhất định; nhận thức của các địa phương về trách nhiệm BVMT trên toàn lưu vực được nâng lên; kế hoạch thực hiện Đề án tổng thể BVMT LVSNĐ tại các địa phương đã được triển khai có chiều sâu và hiệu quả; ô nhiễm môi trường nước trên lưu vực phần nào đã được khống chế và cải thiện; đầu tư cho hạ tầng kỹ thuật môi trường không ngừng gia tăng; hệ thống quan trắc và giám sát môi trường được đầu tư và đang hoàn thiện; công tác thanh tra, kiểm tra phát hiện vi phạm và xử lý vi phạm ngày càng hiệu quả, nghiêm minh.
Thảo luận tại phiên họp, các đại biểu đã phân tích, làm rõ, đánh giá kết quả triển khai Đề án giai đoạn 2008 – 2019, định hướng triển khai trong giai đoạn mới. Đề xuất dự án, nhiệm vụ thiết thực và cấp thiết về xử lý chất thải tại mỗi tỉnh/thành phố trên LVSNĐ.

Phát biểu kết luận phiên họp, Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban BVMT LVSNĐ ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực và quyết tâm của các tỉnh trên lưu vực sông, trong đó có thành phố Hà Nội trong việc tổ chức triển khai thực hiện Đề án và công tác chỉ đạo điều phối của Ủy ban nhiệm kỳ qua. Đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo rà soát tiến độ và kết quả triển khai các nhiệm vụ, dự án đã được phê duyệt tại Kế hoạch triển khai Đề án, đồng thời tổ chức đánh giá kết quả thực hiện đề án đến năm 2020 và các kiến nghị trong thời gian tới. Đối với Bộ, ngành Trung ương, đề nghị tăng cường phối hợp, hỗ trợ các địa phương thực hiện Đề án; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai Đề án cũng như đề xuất kiến nghị, định hướng bảo vệ lưu sông Nhuệ - Đáy trong giai đoạn tiếp theo.
Cũng tại phiên họp lần thứ 11 đã diễn ra Lễ ký kết và chuyển giao chức vụ Chủ tịch Ủy ban BVMT LVSNĐ nhiệm kỳ 6 - năm 2020 từ Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình sang Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Một số hỉnh ảnh:

V.T