giám sát tiến độ triển khai, quản lý vận hành, khai thác các Dự án xử lý nước thải làng nghề huyện Hoài Đức

15/08/2018

Sáng 15/8, Đoàn giám sát của Tổ Đại biểu số 24, HĐND Thành phố, do đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố làm Trưởng đodiện tích sànn, đã giám sát tiến độ triển khai, công tác quản lý vận hành, khai thác các Dự án xử lý nước thải làng nghề trên địa bàn huyện Hoài Đức. cóng tham gia đodiện tích sànn có đồng chí Nguyễn Trọng Đông - Thành Ủy viên, Giám đốc Sở TNMT; Lãnh đạo huyện Hoài Đức, xã Dương Liễu.

báo cáo về tiến độ triển khai, công tác quản lý, vận hành, khai thác các Dự án nhà máy xử lý nước thải làng nghề trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Đỗ Đức Trung cho biết: trên địa bàn huyện Hoài Đức hiện có 52/54 làng nghề, trong đã, 12 làng nghề đã được công nhận. Trong 12 làng nghề được công nhận đã có 09 làng nghề và 15 xã, thị trấn có Dự án thu gom, xử lý nước thải.                      Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn chủ trì buổi giám sát

Hiện trên địa bàn huyện có 03 nhà máy được UBND Thành phố phê duyệt triển khai: Dự án nhà máy xử lý nước thải tại xã Sơn Đồng hiện đang Thi công các gói thầu xãy lắp đã hoàn thành khoảng 90% khối lượng công việc. Dự kiến, Dự án hoàn thành và Bàn giao đưa vào sử dụng trong quí IV năm 2018; Dự án nhà máy xử lý nước thải Vân Canh, hiện nay, do thay đổi nguồn vốn đầu tư (kêu gọi xã hội hóa) ndiện tích sànn chưa triển khai thực hiện; nhà máy xử lý nước thải Cầu Ngà, công suất 20.000m3/ngày đêm, tại xã Dương Liễu, tháng 10/2016, nhà máy đã được Khánh thành và đưa vào sử dụng, đã Góp phần giảm ô nhiễm do nước thải làng nghề gây ra.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức, khi 03 nhà máy này đi vào hoạt động sẽ cơ bản sẽ thu gom hết nước thải làng nghề trdiện tích sànn todiện tích sànn địa bàn huyện Hoài Đức. Tuy nhiên, Trên thực tế, hiện nay, mới chỉ có nhà máy xử lý nước thải Cầu Ngà hoàn thành và đưa vào hoạt động song vẫn chưa Hoàn chỉnh. còn lại nhà máy xử lý nước thải tại xã Sơn Đồng và nhà máy xử lý nước thải Vân Canh vẫn chưa hoàn thành do cón vướng nhiều khó khăn, vướng mắc.          Đoàn giám sát HĐND TP kiểm tra nhà máy xử lý nước thải làng nghề huyện Hoài Đức

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Trọng Đông - Thành Ủy viên, Giám đốc Sở TNMT đề nghị huyện cần tập trung triển khai ngay một số nhiệm vụ cấp bách để bảo vệ môi trường làng nghề, cụ thể: Đối với sản xuất sơ sợi, từ huyện đến xã cần tuyên truyền để Người dân thu gom ngay, hạn chế tối đa xả xuống cống. Việc sản xuất chăn nuôi ngodiện tích sàni bdiện tích sàni cũng cần thực hiện nghiêm xử lý môi trường tại chỗ; cơ sở ndiện tích sàno không thực hiện thì Kiên quyết không cho hoạt động, để bảo vệ tối đa ô nhiễm môi trường làng nghề.

Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh: Bảo vệ môi trường làng nghề ldiện tích sàn nhiệm vụ cấp bách bởi TP có rất nhiều làng nghề, trong đã Hoài Đức hơn 50 làng nghề. 3 Dự án XLNT tại huyện đã có chủ trương từ năm 2013 song đến nay rất chậm trễ là một vấn đề cần khẩn trương giải quyết.

Để sớm đưa các Dự án nhà máy xử lý nước thải làng nghề vào hoạt động hiệu quả, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP đề nghị Các chủ đầu tư nâng cao chủ động, vướng mắc thì kịp thời báo cáo. Trong đã, Công ty Phú Điền sớm Hoàn chỉnh hệ thống thu gom, mày tdiện tích sànch rác; BQLDA sớm hoàn thành 10% khối lượng còn lại, quyết liệt mới đạt tiến độ đặt ra. Về phương án thu phí nước thải làng nghề và giá dịch vụ xử lý nước thải của nhà máy Cầu Ngà, Thành phố đã giao Sở TNMT cóng huyện Xây dựng, Sở tài chính thẩm định; các đơn vị cần Công khai, tuyên truyền để các hộ dân đồng thuận, trdiện tích sànnh Thành phố trong tháng 11/2018./.
                                                                                                            Anh Minh