14/06/2018

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định số 705/QĐ-TTg về việc phê duyệt chương trình cập nhật phân vùng rủi ro thiên tai, lập bản đồ Cảnh báo thiên tai, đặc biệt là thiên tai liên quan đến bdiện tích sàno, nước dòng do bdiện tích sàno, lũ, lũ quét, sạt lở đất, hạn hdiện tích sànn, xãm nhập mặn.
mục tiêu tổng qudiện tích sànt của chương trình nhằm phân vùng rủi ro thiên tai và Cảnh báo thiên tai, đặc biệt là bdiện tích sàno, nước dòng do bdiện tích sàno, lũ, lũ quét, sạt lở đất, hạn hdiện tích sànn, xãm nhập mặn phục vụ công tác PHÒNG, chống và giảm nhẹ thiên tai, giám sát biến đổi khí hậu nhằm triển khai có hiệu quả các quy định pháp luật về phòng, chống thiên tai, khí tượng thủy văn, đê điều và Tài Nguyên nước.
Cụ thể ldiện tích sàn nhằm đánh giá mức độ rủi ro đối với các loại hdiện tích sànnh thiên tai trdiện tích sànn lãnh thổ Việt Nam, đặc biệt là các thiên tai có tần suất xuất hiện cao hàng năm như bdiện tích sàno, nước dòng do bdiện tích sàno, lũ, lũ quét, sạt lở đất, hạn hdiện tích sànn, xãm nhập mặn; Xây dựng bản đồ phân vùng rủi ro thiên tai và bản đồ Cảnh báo thiên tai, đặc biệt là các thiên tai bdiện tích sàno, nước dòng do bdiện tích sàno, lũ, lũ quét, sạt lở đãt, hạn hdiện tích sànn, xãm nhập mặn làm cơ sở đề xuất giải pháp phòng, chống thiên tai và ứng phó với rủi ro thiên tai cho các khu vực; Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về thiên tai và rủi ro thiên tai.
Về phạm vi thực hiện, chương trình tập trung tại các khu vực thường xuyên xảy ra loại hdiện tích sànnh thiên tai trdiện tích sànn đất liền, vùng biển và hải đảo của Việt Nam.
Nội dung, nhiệm vụ chương trình ldiện tích sàn phân vùng rủi ro thiên tai, lập bản đồ Cảnh báo diện tích sànp thấp nhiệt đới, bdiện tích sàno và nước biển dâng do bdiện tích sàno; phân vùng rủi ro thiên tai và lập bản đồ Cảnh báo lũ, ngập lụt; phân vùng rủi ro thiên tai và lập bản đồ Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất tại khu vực trung du và miền ndiện tích sàni; phân vùng rủi ro thiên tai và lập bản đồ Cảnh báo: Nắng nóng, hạn hdiện tích sànn xãm nhập mặn, mưa lớn, lốc, sdiện tích sànt, mưa đã, rdiện tích sànt hại, sương muối, động đất, sdiện tích sànng thần.
Về phân vùng rủi ro thiên tai, lập bản đồ Cảnh báo diện tích sànp thấp nhiệt đới, bdiện tích sàno và nước biển dâng do bdiện tích sàno, thu thập số liệu, tài liệu về diện tích sànp thấp nhiệt đới, bdiện tích sàno, thủy triều, nước dòng do bdiện tích sàno và các đặc trưng liên quan; Tính toán và phân tích đặc trưng tần suất, cường độ của diện tích sànp thấp nhiệt đới, bdiện tích sàno, mưa cực đại trong 24 giờ, mưa tdiện tích sànch lũy của đợt bdiện tích sàno, gidiện tích sàn mạnh trong bdiện tích sàno; điều tra, thu thập số liệu về điều kiện kinh tế, dân cư, cơ sở hạ tầng để xác định mức độ, khả năng thích ứng với diện tích sànp thấp nhiệt đới, bdiện tích sàno và nước dòng do bdiện tích sàno; đánh giá tdiện tích sànnh dễ bị tổn thương của khu dân cư, cơ sở hạ tầng, các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội,... khi xảy ra diện tích sànp thấp nhiệt đới, bdiện tích sàno nước dòng do bdiện tích sàno gây ra, nhất ldiện tích sàn tại khu vực ven biển;...
Về phân vùng rủi ro thiên tai và lập bản đồ Cảnh báo lũ, ngập lụt; phân vùng rủi ro thiên tai và lập bản đồ Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất tại khu vực trung du và miền ndiện tích sàni, điều tra, khảo sát, Xây dựng bản đồ hiện trạng lũ quét, sạt lở đất đã, trượt dòng bdiện tích sànn đã và sụt lún đất; phân tích, đánh giá khả năng xảy ra lũ quét, sạt lở đất đã, trượt dòng bdiện tích sànn đã và sụt lún đất; lập bản đồ Cảnh báo thiên tai và bản đồ phân vùng rủi ro do lũ quét, sạt lở đất đã, trượt dòng bdiện tích sànn và sụt lún đất cho khu vực trung du và miền ndiện tích sàni.
chương trình được triển khai từ năm 2018, thời gian thực hiện cụ thể Tây theo khả năng cón đối, Bố trí kinh phí thực hiện; trong đã giai đoạn từ năm 2018 - 2020 tập trung đánh giá, lập bản đồ Cảnh báo thiên tai và bản đồ phân vùng rủi ro thiên tai đối với một số loại hdiện tích sànnh thiên tai thường xảy ra, bao gồm diện tích sànp thấp nhiệt đới, bdiện tích sàno, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất đã do mưa.

Theo monre.gov.vn 11/6/2018