Hà Nội tìm giải pháp thay thế bếp than tổ ong để bảo vệ môi trường

13/10/2017

Sáng Ngày 13/10/2017, Sở Tài Nguyên và môi trường Hà nội đô phối hợp với UBND Quận Ba Đình tổ chức Hội nghị “Triển khai mô hình thí điểm tuyên truyền về Tác hại của bếp than tổ ong, giới thiệu các bếp mới thân thiện với môi trường. đồng chí Bùi Duy Cường – Phó Giám đốc Sở Tài Nguyên và môi trường Hà Nội dự và Phát biểu khai mạc Hội nghị.

Theo Phó Giám đốc Sở TNMT HN Bùi Duy Cường: không khí Hà Nội đang bị ô nhiễm không chỉ bởi bụi từ vật liệu Xây dựng, khdiện tích sàni xe mà ngay trong mỗi gia đình vẫn đang tồn tại một “sát thủ vô hình”, đã chính là bếp than tổ ong, theo điều tra của Sở Tài Nguyên và môi trường: bếp than tổ ong hiện diện trdiện tích sànn hầu khắp các tuyến phố của Hà Nội. Kdiện tích sàn`?t qua`? kha`?o sa`?t cho thấy, toa`?n tha`?nh phdiện tích sàn`? Hà Nội hidiện tích sàn`?n đang sử dụng trên 50.000 bdiện tích sàn`?p than tdiện tích sàn`? ong cho ca`?c mu`?c đi`?ch như ndiện tích sàn`?u ăn, kinh doanh ăn udiện tích sàn`?ng, ba`?n nươ`?c va`? chudiện tích sàn`?n bi`? thư`?c ăn chăn nuôi. Trong đo`?, hoạt động đun ndiện tích sàn`?u va`? kinh doanh ăn udiện tích sàn`?ng chidiện tích sàn`?m trên 80% tdiện tích sàn`?ng sdiện tích sàn`? bdiện tích sàn`?p than tdiện tích sàn`? ong sử dụng trdiện tích sànn đi`?a ba`?n tha`?nh phdiện tích sàn`? Hà Nội. mà`?t đidiện tích sàn`?u đa`?ng chu`? y`? la`? ca`?c qudiện tích sàn`?n ndiện tích sàn`?i tha`?nh đang sử dụng bdiện tích sàn`?p than tdiện tích sàn`? ong nhidiện tích sàn`?u hơn so vơ`?i ca`?c huydiện tích sàn`?n ngoa`?i tha`?nh cu`?a tha`?nh phdiện tích sàn`? Hà Nội. Nơi tập trung số lượng bếp than tổ ong nhiều nhất trong ndiện tích sàn`?i tha`?nhldiện tích sàn quận Ba Đình, Đống Đa và Long Biên, các huyện ngoại thành Gia Lâm và huyện Sóc Sơn. nhà`?n thư`?c cu`?a ngươ`?i dòn và`? ta`?c ha`?i cu`?a vidiện tích sàn`?c sử dụng bdiện tích sàn`?p than tdiện tích sàn`? ong co`?n ha`?n chdiện tích sàn`?, vi`? lơ`?i nhudiện tích sàn`?n trươ`?c mă`?t ma`? xem nhe`? vấn đề sư`?c kho`?e cu`?a ba`?n thìn va`? có`?ng đã`?ng.
       Phó Giám đốc Sở TNMT HN Bùi Duy Cường Phát biểu khai mạc Hội nghị

Đứng trước thực trạng đã, Sở Tài Nguyên và môi trường Hà Nội phối hợp với UBND Quận Ba Đình và tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV) triển khai mô hình thí điểm hạn chế sử dụng bếp than tổ ong, giới thiệu các bếp thân thiện với môi trường tại quận Ba Đình, la`? một trong 05 Quận/huyện có số lượng bếp than lớn nhất Thành phố vơ`?i trên 8000 bdiện tích sàn`?p than tdiện tích sàn`? ong đang sử dụng. Trdiện tích sànn đi`?a ba`?n qudiện tích sàn`?n hidiện tích sàn`?n co`? trên 3000 hdiện tích sàn`? kinh doanh ăn udiện tích sàn`?ng, khoa`?ng 20 chơ`?, 10 bdiện tích sàn`?nh vidiện tích sàn`?n, 4 trươ`?ng đa`?i ho`?c, cao đă`?ng la`? như`?ng khu vư`?c sử dụng nhidiện tích sàn`?u bdiện tích sàn`?p than tdiện tích sàn`? ong. Theo kdiện tích sàn`?t qua`? kha`?o sa`?t, khoa`?ng 70% sdiện tích sàn`? bdiện tích sàn`?p than tdiện tích sàn`? ong sử dụng trdiện tích sànn qudiện tích sàn`?n Ba Đi`?nh vơ`?i mu`?c đi`?ch kinh doanh ăn udiện tích sàn`?ng, chiếm tỷ lệ cao nhất trong số 3 quận, huyện được khảo sát.
                                                     Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu và Người dân quận Ba Đình được nghe thực trạng sử dụng bếp than tổ ong, bếp truyền thống trên địa bàn Thành phố Hà Nội và quận Ba Đình; Tác hại của việc sử dụng bếp than tổ ong, bếp truyền thống đến sức khỏe và môi trường sống. Đồng thời được Chuyên gia Tổ chức Phát triển Hà Lan giới thiệu các loại bếp cải tiến, bếp đun sạch, an toàn cho sức khỏe và thân thiện với môi trường như một phần giải pháp cho việc xóa bỏ bếp than tổ ong trên địa bàn Thành phố từ nay đến năm 2020, Góp phần cải thiện môi trường không khí và nâng cao chất lượng cuộc sống cho Người dân Thủ đô Hà Nội./.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, chiều qua 12/10/2017, tại Hội chợ trưng bày, giới thiệu các sản phẩm của cóu lạc bộ nữ do anh nghiệp trên địa bàn quận Ba Đình, Sở Tài Nguyên và môi trường Hà nội đô phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ Quận Ba Đình, tổ chức SNV…và các nhà sản xuất bếp giới thiệu, trưng bày các loại bếp đun cải tiến, bếp đun sạch cóng nhiên liệu thân thiện với môi trường. Tại hội chợ, các nhà cung cấp bếp thân thiện với môi trường sẽ trực tiếp tư vấn cho Người dân và trình diễn các loại bếp, đo khí thải tại chỗ…

Anh Minh