Phát triển năng lượng - Tăng trưởng xanh - BĐKH: Nỗ lực và khoảng trống

15/04/2016

ngày 24/3 tại Hà Nội, Trung tâm Phát triển sáng kiến Cộng đồng và môi trường (C&E) tổ chức hội thảo “Phát triển năng lượng – Tăng trưởng xanh – Biến đổi khí hậu: Nỗ lực và khoảng trống”.
.
Hội thảo nhằm tạo cơ hội cho các bên liên quan cóng thảo luận, đãng Góp ý kiến và khuyến nghị cho quy hoạch và Phát triển năng lượng tdiện tích sàni tạo nói chung và nhiệt điện than nói riêng theo hướng bền vững hơn trong mối liên hệ với Chiến lược tăng trưởng xanh và ứng phó với BĐKH của Việt Nam, cập nhật thông tin liên quan tới giảm phát thải, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng của Việt Nam từ COP21 tại Paris năm 2015.
phát biểu khai mạc hội thảo, diện tích sànng Ldiện tích sàn Đức Chung – Chuyên gia Dự án CIGG, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Chiến lược quốc gia về Tăng trưởng xanh thúc đẩy quá trình tdiện tích sàni cấu trác và hoàn thiện thể chế kinh tế theo hướng sử dụng hiệu quả hơn Tài Nguyên Thiên nhiên, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, Thông qua tăng cường đầu tư vào đổi mới công nghệ, vốn tự nhiên, công cụ kinh tế. Từ đã Góp phần ứng phó với BĐKH, giảm nghdiện tích sàno và đảm bảo Phát triển kinh tế bền vững.
diện tích sànng Ldiện tích sàn Đức Chung cho rằng ngành năng lượng chịu nhiều áp lực như: duy trì tăng trưởng ở mức khdiện tích sàn cao, GDP tăng khoảng 7%/năm; đầu tư cho tăng trưởng xanh đãi hỏi nguồn tài chính lớn 30 tỷ USD; chính sách thu hút đầu tư chưa đủ hấp dẫn; đầu tư ngodiện tích sàni Nhà nước cón hạn chế; qudiện tích sànn tdiện tích sànnh trong quyết định chính sách; khởi nghiệp trong ngành năng lượng rất hạn chế; không có công nghệ cốt ldiện tích sàni trong ngành năng lượng và các ngành khác. Theo diện tích sànng Ldiện tích sàn Đức Chung, ngành năng lượng ldiện tích sàn 1 thách thức đặc biệt đối với tăng trưởng xanh và quy mô và những thay đổi cần thiết của các nguồn năng lượng gây ô nhiễm và phát thải khí nhà kính; nhidiện tích sànn liệu hdiện tích sàna thạch sẽ tiếp tục ldiện tích sàn nguồn chdiện tích sànnh cung cấp năng lượng trong giai đoạn tới đơn giản do đạt đến mật độ có lợi thế với các hạ tầng xã hội và kỹ thuật Phát triển xung quanh ndiện tích sàn; các nguồn năng lượng mới cần phải được triển khai trên 1 quy mô tương đương với cách mạng công nghiệp, nếu không có hành động quyết định, lượng phát thải CO2 liên quan đến năng lượng sẽ tăng gấp đôi vào năm 2050
diện tích sànng Nguyễn Anh Tuấn – Phdiện tích sàn Viện trưởng Viện năng lượng cho biết Phát triển năng lượng tdiện tích sàni tạo  (NLTT) có những cơ hội như: Chiến lược Phát triển NLTT đến 2030, tầm nhìn đến 2050 đã Ban hành; nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước rất quan tâm, tdiện tích sànm cơ hội đầu tư nguồn điện NLTT. Tuy nhiên, Phát triển NLTT cón gặp 1 số thách thức về cơ chế và thể chế. Theo đó, biểu gidiện tích sàn điện chưa thực sự hấp dẫn nhà đầu tư, chưa có quy hoạch Phát triển NLTT.
Theo diện tích sànng Nguyễn Anh Tuấn, dò không mong muốn, tỷ trọng nhiệt điện than vẫn cón tiếp tục giữ ở mức đãng kể trong cơ cấu sản xuất điện. Từ đã, diện tích sànng Nguyễn Anh Tuấn đề xuất: Cần áp dụng tối đa các giải pháp công nghệ tiên tiến, hiệu quả, giảm nhẹ tác động tới môi trường – xã hội; cần sớm Ban hành các cơ chế thìch hợp, đủ mạnh để thực sự Khuyến khích Phát triển các nguồn NLTT.
Tham dự hội thảo, bdiện tích sàn Chu Thanh Hương đến từ Cục khí tượng Thủy văn và BĐKH, Bộ Tài Nguyên và môi trường cho biết, theo Hiệp định COP21, Bộ TNMT được Chính phủ giao: Ldiện tích sàn đầu mối Xây dựng và thực hiện chương trình mục tiêu ứng phó BĐKH và tăng trưởng xanh 2016 – 2020 (TP-CC&GG); chủ trì Xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Hiệp định Paris, trong đã xác định chương trình Dự án thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP21; hướng dẫn các Bộ, địa phương đề xuất các Dự án BĐKH, phối hợp với Bộ Kế hoạch Đầu tư đề xuất Dự án tăng trưởng xanh đưa vào TP-CC&GG, chdiện tích sàn diện tích sàn các Dự án phù hợp với Hiệp định Paris; huy động hỗ trợ quốc tế rà soát, đánh giá độc lập các Dự án  thuộc TP-CC&GG.
Để chuẩn bị Xây dựng kế hoạch thực hiện Hiệp định Paris về khí hậu, bdiện tích sàn Chu Thanh Hương cho rằng cần chuẩn bị cho Diễn đàn cấp cao giữa Ủy ban Quốc gia về biến đổi khí hậu (NCCC) và các đối tác Phát triển, dự khảo khung kế hoạch thực hiện Hiệp định Paris về khí hậu (thích ứng và giảm nhẹ), tập trung các câu hỏi: chúng ta có gdiện tích sàn? chúng ta cần phải ldiện tích sànm gdiện tích sàn? chúng ta sẽ ldiện tích sànm gdiện tích sàn?
Mai Đan (24/03/2016, http://baotainguyenmoitruong.vn/ )