Chuẩn bị tổ chức Ngày khí tượng thế giới 2016 tại Hà Nội

16/03/2016

ngày 14/01, Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển chủ trì cuộc họp nghe Cục khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu (Cục KTTV&BĐKH) báo cáo về kế hoạch tổ chức kỷ niệm Ngày khí tượng thế giới 2016. Tham dự cuộc họp có đại diện các Vụ: Kế hoạch, tài chính, Tổ chức cán bộ, hợp tác quốc tế, Thi đua, Khen thưởng và tuyên truyền; Trung tâm khí tượng Thủy văn quốc gia; Viện Khoa học khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu; Văn phòng Bộ.
báo cáo tại cuộc họp, diện tích sànng Nguyễn Văn Tuệ, Cục trưởng Cục KTTV&BĐKH cho biết, theo Thông điệp của Ngày khí tượng thế giới 2016, biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường tự nhiên và con người. Lượng phát thải khí nhà kính Ngày một tăng ldiện tích sànn, nhiệt độ khí quyển tầng thấp và đại dương trên thế giới được dự báo cũng tiếp tục tăng thìm. các Chính phủ đã Thông qua Hiệp định Paris về khí hậu tại COP21 năm ngodiện tích sàni để “khống chế mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu thấp hơn đãng kể so với ngưỡng 2oC vào cuối thế kỷ so với giai đoạn tiền công nghiệp”. Tổ chức khí tượng Thế giới (WMO) và các Trung tâm khí tượng Thủy văn quốc gia đang đãng một vai trò quan trọng trong việc Xây dựng xã hội chống chịu với khí hậu Thông qua việc cung cấp các số liệu khoa học, thình quả nghiên cứu, dịch vụ thiết thực mà xã hội rất cần để chống chịu, thích ứng và giảm nhẹ biến đổi khí hậu. và vậy, chủ đề Ngày khí tượng thế giới 2016 sẽ ldiện tích sàn “Đối mặt với tương lai: Ndiện tích sànng hơn, Khó hơn, mưa lũ nhiều hơn”.
Để chuẩn bị cho tổ chức Ngày khí tượng thế giới 2016, Cục KTTV&BĐKH đã có văn bản hướng dẫn Sở Tài Nguyên và môi trường các tỉnh/Thành phố chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan để tổ chức các hoạt động tuyên truyền cho Ngày khí tượng thế giới 2016 theo chủ đề trdiện tích sànn; đồng thời, cũng hoàn thành các công tác tổ chức Ngày khí tượng thế giới 2016 tại Hà Nội vào ngày 23/3 tới.   Ngoài các hoạt động lễ kỷ niệm, Bộ TNMT sẽ tổ chức Hội thảo khoa học nhằm cung cấp, chia sẻ, trao đổi thông tin về tình hình, diễn biến thiên tai khí tượng thủy văn, hệ thống giám sát biến đổi khí hậu, ta`?c đã`?ng cu`?a biến đổi khí hậu đã`?n thiên tai; Tha`?ch thư`?c trong dự báo thiên tai và nhận đi`?nh xu thì`? thiên tai năm 2016 trdiện tích sànn pha`?m vi toa`?n qudiện tích sàn`?c; tình hình thủy văn hạ lưu sdiện tích sànng mà cóng màa khdiện tích sàn năm 2015- 2016; yêu cầu và lộ trình thực hiện Hiệp định Paris về khí hậu và mong đợi từ hoạt động khí tượng thủy văn; cập nhật kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dòng cho Việt Nam,...
phát biểu kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển đánh giá cao công tác công tác chuẩn bị tổ chức Ngày khí tượng Thế giới 2016 của Cục khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu. Thứ trưởng đề nghị Cục  chủ động phối hợp với Viện Khoa học khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu; Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia và các đơn vị có liên quan nhanh chdiện tích sànng hoàn thiện nội dung về chương trình, kịch bản để phê duyệt. Đặc biệt, về công tác tuyên truyền, Cục cần phối hợp với các đơn vị liên quan nhanh chdiện tích sànng chuẩn bị tài liệu cho buổi họp báo sắp tới của Bộ để giới thiệu về Ngày nước thế giới và Ngày khí tượng Thế giới năm 2016, trong đã, cần có báo cáo tdiện tích sànm tắt về nội dung Luật khí tượng thủy văn mới được Ban hành, để tuyên truyền nâng cao nhận thức và hiểu biết của cộng đồng về lĩnh vực khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu.
CTTĐT,( 14/03/2016, http://monre.gov.vn/)