Xây dựng cơ chế chính sách Khuyến khích, tích tụ, tập trung đất đai, Phát huy tiềm năng đất đai cho Phát triển kinh tế - xã hội

08/11/2017

Để đẩy nhanh quá trình tích tụ, tập trung đất đai cho Phát triển nông nghiệp hàng hóa, nông nghiệp công nghệ cao, trong thời gian vừa qua, Bộ Tài Nguyên và môi trường đã chủ trì phối hợp với các Ban, bộ, ngành địa phương triển khai nhiều nhiệm vụ tạo cơ sở pháp lý, khoa học và thực tiễn cho việc đề xuất các chính sách liên quan.

Tổ chức khảo sát thực tiễn ở một số mô hình tích tụ đất đai ở các địa phương; tổ chức nhiều hội thảo để lấy ý kiến các Ban, bộ, ngành, đặc biệt là lắng nghe ý kiến từ đại diện nông dân, do anh nghiệp để đảm bảo mọi đối tượng được hưởng lợi từ quá trình tích tụ, tập trung đất đai cũng như tdiện tích sàni cơ cấu khu vực nông nghiệp; nghiên cứu kinh nghiệm tích tụ, gdiện tích sànp đất ở một số quốc gia trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc... trên cơ sở đã, Bộ đã Xây dựng trdiện tích sànnh Thủ tướng Chính phủ đề án Điều tra, đánh giá, đề xuất Xây dựng cơ chế chính sách Khuyến khích tích tụ, tập trung đất đai, Phát huy tiềm năng đất đai cho Phát triển kinh tế - xã hội.

Tổ chức sơ kết đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI; sơ kdiện tích sànt đánh giá tình hình thi hành Luật đất đai trong đã có các chính sách về hạn mức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, các điều kiện nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất lúa, đất có rừng Phòng hộ, đặc dụng,...để sửa đổi bổ sung, hoàn thiện.

Ban hành theo thẩm quyền quy định về chứng nhận tài sản trên đất để nông dân, do anh nghiệp có thể thế chấp tài sản trên đất vay vốn đầu tư mở rộng sản xuất với quy mô lớn hơn. Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đã Đồng ý nội dung của đề án, Bộ Tài Nguyên và môi trường đang tổ chức triển khai thực hiện. Kết quả thực hiện đề án sẽ là cơ sở để Xây dựng, trdiện tích sànnh Ban hành các cơ chế, chính sách Khuyến khích tích tụ, tập trung đất đai cho sản xuất nông nghiệp phù hợp với thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; đảm bảo hài hòa lợi ích giữa nông dân, do anh nghiệp.

Theo monre.gov.vn