Triển khai quy định về thu tiền cấp quyền khai thác Tài Nguyên nước theo Nghị định số 82/2017/NĐ-CP

06/11/2017

Để quản lý, sử dụng Tài Nguyên nước tiết kiệm hiệu quả, trong năm 2017, Bộ đã tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng Tài Nguyên nước. đã Trình Chính phủ Ban hành 02 Nghị định và Ban hành theo thẩm quyền 04 thông tư hướng dẫn kỹ thuật.

02 Nghị định bao gồm: Nghị định số 33/2017/NĐ-CP ngày 03/4/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Tài Nguyên nước và khoáng sản; Nghị định số 82/2017/NĐ-CP Ngày 17/7/2017 của Chính phủ quy định về phương pháp tính, mức thu tiền cấp quyền khai thác Tài Nguyên nước. 04 thông tư kỹ thuật bao gồm: thông tư sdiện tích sàn 15/2017/TT-BTNMT ngày 21/7/2017 của Bộ Tài Nguyên và môi trường Ban hành định mức kinh tế-kỹ thuật lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch Tài Nguyên nước; thông tư số 16/2017/TT-BTNMT ngày 25/7/2017 của Bộ Tài Nguyên và môi trường Ban hành quy định kỹ thuật và Định mức kinh tế-kỹ thuật điều tra đánh giá hiện trạng khai thác, sử dụng Tài Nguyên nước; thông tư số 30/2017/TT-BTNMT ngày 11/9/2017 của Bộ Tài Nguyên và môi trường Ban hành mức kinh tế-kỹ thuật điều tra, đánh giá Tài Nguyên nước; thông tư số 37/2017/TT-BTNMT Ngày 06/10/2017 của Bộ Tài Nguyên và môi trường Ban hành định mức kinh tế-kỹ thuật điều tra, đánh giá hiện trạng xả nước thải vào nguồn nước và khả năng tiếp nhận nước thai của nguồn nước.

Hiện nay, Bộ đang khẩn trương hoàn thiện để Ban hành 06 thông tư hướng dẫn về: quy định kỹ thuật và Định mức kinh tế - kỹ thuật xác định dòng chảy tối thiếu trên sông, suối và Xây dựng Quy trình vận hành liên hồ chứa; quy định đánh giá khả năng tiếp nhận nước thải của nguồn nước; hướng dẫn xác định và Công bố dòng chảy tối thiểu ở hạ lưu hồ chứa; quy định về việc xử lý?, trdiện tích sànm lấp giếng không sử dụng và quy định về bảo vệ nước dưới đất.

Việc thu tiền cấp quyền khai thác Tài Nguyên nước theo Nghị định số 82/2017/NĐ-CP ldiện tích sàn quy định mới, lần đầu tiên được áp dụng, yêu cầu về tiến độ, số lượng hồ sơ cần giải quyết trong 01 năm đầu khi triển khai thực hiện rất lớn. do đã, Bộ Tài Nguyên và môi trường đã khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện Nghị định, bao gồm: gửi văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, Thành phố để đãn đãc, hướng dẫn việc triển khai thực hiện Nghị định (văn bản sổ 3972/BTNMT- TNN); đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tập trung nghiên cứu kỹ nội dung quy định của Nghị định, có kế hoạch để tổ chức triển khai thực hiện, trước mắt tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: (i) Chỉ đạo việc rà soát gidiện tích sàn tính thuế Tài Nguyên đối với nước Thiên nhiên trên địa bàn tỉnh làm cơ sở tính tiền cấp quyền khai thác Tài Nguyên nước. Trường hợp Chưa có hoặc chưa đầy đủ thì chỉ đạo Sở tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Tài Nguyên và môi trường, Cục thuế tỉnh tham mưu để Ban hành làm cơ sở để tính tiền cấp quyền khai thác Tài Nguyên nước theo quy định của Nghị định nêu trên. (ii) Chỉ đạo Sở Tài Nguyên và môi trường rà soát công tác cấp Giấy phép khai thác, sử dụng Tài Nguyên nước thuộc thẩm quyền cấp phép của UBND tỉnh trên địa bàn.

Đồng thời, Bộ đã tổ chức tập huấn, quán triệt Nghị định cho các địa phương, do anh nghiệp tại 03 miền (Bắc, Trung, Nam) trong thìng 9/2017. Hiện nay, đã có nhiều tỉnh, thành triển khai việc thu tiền cấp quyền khai thác Tài Nguyên nước như: Sơn La, Ninh Thuận, Hòa Bình, Hà Nội, Hải Phòng, Bdiện tích sànnh Dương, Sơn La, Đà Nẵng...
Theo monre.gov.vn 29/10/2017