Xây dựng lộ trình rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính giai đoạn 2021-2025

29/12/2021

Ngày 14/12, UBND thành phố Hà Nội Kế hoạch số 286/KH-UBND về kiểm soát thủ tục hành chính, thực hiện cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông”; rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Theo kế hoạch, thời gian tới, Thành phố sẽ tiếp tục tăng cường trách nhiệm người đứng đầu cơ quan trong công tác cải cách TTHC. Trong đó, tập trung vào trách nhiệm công khai TTHC, giải quyết TTHC cho công dân, tổ chức, xử lý phản ánh kiến nghị của công dân, tổ chức về việc giải quyết các TTHC trong lĩnh vực quản lý của ngành. Đồng thời, thực hiện công khai TTHC tại nơi tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC và trang thông tin điện tử của các sở, ban, ngành thành phố; UBND cấp huyện, cấp xã và các đơn vị tiếp nhận, giải quyết TTHC thuộc thành phố.

Thành phố cũng giao các cấp, các ngành thường xuyên thực hiện rà soát đơn giản hóa TTHC để cắt giảm tối đa các loại giấy tờ không cần thiết, tiết kiệm thời gian, giảm chi phí cho cơ quan, công dân, tổ chức tham gia giải quyết TTHC. Kiểm tra hoạt động kiểm soát TTHC và giải quyết TTHC, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố.

Về thực hiện cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông”, thành phố sẽ xây dựng 2-3 mô hình mẫu “Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC hiện đại của thành phố”. Nhiệm vụ này dự kiến sẽ thực hiện trong quý I-2022. Cũng trong năm 2022, thành phố sẽ xây dựng nghị quyết quy định chế độ hỗ trợ kinh phí cho công chức làm việc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả TTHC và công chức đầu mối kiểm soát TTHC.

UBND thành phố giao Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND cấp huyện, cấp xã bảo đảm cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, vận hành hiệu quả việc tiếp nhận, giải quyết TTHC trên môi trường điện tử, cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức 3, mức 4 theo các chỉ đạo của trung ương và kế hoạch của thành phố. Qua đó hoàn thiện hệ thống thông tin “một cửa điện tử”, Cổng dịch công của thành phố hoạt động hiệu quả, ổn định; 100% TTHC đủ điều kiện được cung cấp trực tuyến mức 3, mức 4 theo quy định và kế hoạch.

Căn cứ kế hoạch này, các sở, cơ quan tương đương sở; UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng, ban hành kế hoạch triển khai 5 năm, trên cơ sở đó hằng năm xây dựng, ban hành kế hoạch và tổ chức thực hiện tại đơn vị, trên địa bàn. Triển khai thực hiện đầy đủ, hiệu quả. Hằng năm, trên cơ sở kết thực hiện nhiệm vụ, báo cáo (lồng ghép trong báo cáo kiểm soát TTHC năm) báo cáo UBND thành phố.